วันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2552

คณะ ซี.ซี.อาร์ (C.C.R.)


คณะ ซี.ซี.อาร์ (C.C.R.)

คณะ ซี.ซี.อาร์ (C.C.R - Creedence Clearwater Revival) ฟอร์มวงในยุค 60 แกนนำของวง คือ จอนห์ ฟอร์เกอร์ตี้ - John Fogerty เล่นดนตรีออกทางแนวเซาธ์เธินท์ร๊อค หรือร๊อคแบบทางใต้ของอเมริกา บทเพลงมีเนื้อหาต่อต้านความไม่ถูกต้องในสังคม
สมาชิกของวงมี 4 คน ประกอบด้วย
จอห์น โฟเกอร์ตี้ (กีตาร์, ร้องนำ, ฮาร์โมนิกา, เปียโน), ทอม โฟเกอร์นตี้ (พี่ชาย -กีตาร์, เปียโน), สตู คุค (เบส) และ ดั๊ก คลิฟฟอร์ด (กลอง และเพอร์คัสชัน)
ซีซีอาร์ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ซิงเกิล "Suzie Q" ของวง เป็นเพลงแรกที่ขึ้นไปถึงอันดับ Top 40 ในปี 1968 ในปีต่อมาเพลง "Proud Mary" ขึ้นถึงอันดับ 2 ของบิลบอร์ด ทางวงมีผลงานอัลบั้มทั้งสิ้น 7 ชุด มีซิงเกิลขึ้นถึงอันดับ 2 ของอเมริกาทั้งสิ้น 7 เพลง ก่อนจะประกาศยุบวงในปี 1972
เพลงที่โด่งดังอีกเพลงที่คนไทยรู้จักอย่างดี คือ Have You Ever Seen The Rain? บทเพลงที่ประท้วงสงครามเวียดนาม พูดถึงสายฝนในเวียดนาม (ฝนดำที่เต็มไปด้วยยาพิษ)

วันอังคารที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2552

คณะ ดอร์ตรี้ (Daughtry)คณะดอร์ตรี้ (Daughtry)

เป็นวงดนตรีที่เกิดจากนักร้องนำซึ่งมาจากเวที อเมริกันไอดอลฤดูกาลที่ 5 (ปี 2006) ที่มีชื่อว่า Chris Daughtry รับบทเป็นนักร้องนำ มี Josh Paul (มือเบส) Joey Barnes (มือกลอง) Brian Craddock และ Josh Steely (กีต้าร์) มีเพลงฮิตเพลงแรกคือ Home เพลงฮิตอันดับ 1 ของบิลบอร์ด ตอนนี้พวกเขากับมาพร้อมอัมบั้มชุดที่ 2 ล่าสุดที่มีชื่อว่า Leave This Town อัลบั้มนี้เพียงแค่ เปิดตัวก็ได้ติดชาร์ตบิลบอร์ดอันดับหนึ่งของอเมริกาแล้ว


**************************************************************************

คณะยุโรป (EUROPE)

เป็นวงร็อค จากประเทศสวีเดน ซึ่งในแถบสะแกนดิเนเวียนี้ได้สร้างศิลปินดังๆ มาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ABBA,ALANIS MORRISSETT คณะ ยุโรป ก่อตั้งในปี 1976 ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน ในยุคแรก คือ
- โจอี้ย์ เทมเปรส (ร้องนำ)
- จอห์น นอรัม (กีต้าร์)
- จอห์น ลีเวน (เบสกีต้าร์)
- โทนี่ รีโน (กลอง)

มีผลงานออกมาทั้งหมด 5 ชุด คือ
1. งานแรกในปี 1983 ชุด EUROPE มี SINGLE ดังคือ Seven Doors Hotel
2. ชุดที่ 2 ปี 1984 ชื่อ Wing Of Tomorrow
3. ชุดที่ 3 ปี 1986 ชื่อ The Final Countdown มีเพลงดังเช่น The Final Countdown เพลงอันดับ Top 10 และเพลง Carrie เพลงอันดับที่ 1 ของ BillBoard และอัลบั้มชุดนี้ทำยอดขายได้มากกว่า 7.8 ล้านก๊อบปี้
4. ชุดที่ 4 ปี 1988 ชุด Out Of This World
5. ชุดที่ 5 ปี 1991 ชุด Prisoner In Paradise ซึ่งเป็นชุดสุดท้ายขอวง